10 thực phẩm hàng đầu cho bệnh thoái hóa điểm vàng ở người già

0
1584
Thực phẩm tốt cho người thoái hóa điểm vàng

Liệu có những thực phẩm giúp phòng chống và ngăn ngừa sự tiến triển của thoái hóa điểm vàng ở người già? Câu trả lời là CÓ.

Theo những bằng chứng từ nghiên cứu lâm sàng AREDS/AREDS 2 do Viện Mắt Quốc gia Hoa Kỳ thực hiện, các nhà khoa học thấy rằng việc bổ sung một số loại vitamin nhất định sẽ làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi.

Dựa trên nghiên cứu này, với cơ sở lý luận là ăn thực phẩm có chứa các vitamin này sẽ mang lại lợi ích tương tự.

Các nhà khoa học tại Hà Lan đã thực hiện một nghiên cứu về chế độ dinh dưỡng và nhận thấy những người ăn chế độ giàu vitamin A, C, E và kẽm trong thời gian 8 năm ít có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng hơn 35% so với những người ăn một chế độ ăn bình thường ở đa số người dân.

Vì vậy, dưới đây là mười loại thực phẩm hàng đầu mà The Beaumont giới thiệu đến bạn cho bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Rau bina

Rau bina

Rau bina là một loại rau có lá màu xanh đậm, giàu beta-carotene, lutein và vitamin zeaxanthin. Tất cả các vitamin này đều có tác dụng hữu ích trong các nghiên cứu AREDS và AREDS 2. Người bệnh nên ăn nửa chén rau bina sống ba lần một tuần.

Cải xoăn

Cải xoăn

Cải xoăn là một loại rau lá xanh giàu lutein, zeaxanthin và beta-carotene. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu tác động của chiết xuất cả xoăn hoặc cải xoăn tươi đối với nồng độ sắc tố điểm vàng trong mắt. Họ muốn xác định cụ thể lợi ích mà loại rau này mang lại cho bệnh nhân thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Cải bắp

Cải bắp

Bắp cải không phải ai cũng yêu thích, nhưng nó rất giàu vitamin C. Theo các thử nghiệm của AREDs, Vitamin C và các chất chống oxy hóa khác ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy mối liên hệ giữa các gốc tự do này với quá trình bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác .

Cá rất giàu dầu omega-3. Dầu omegra-3 có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác . Mặc dù nghiên cứu AREDS 2 cho thấy bổ sung dầu Omega-3 không làm giảm nguy cơ tiến triển thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khác lại cho thấy ăn cá có thể ngăn ngừa sự phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Ngoài ra, cá cũng giàu vitamin B và những người có chế độ ăn giàu vitamin B có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác thấp hơn. Người bệnh nên ăn 2 đến 3 phần cá mỗi tuần nếu có thể.

Trái cây

Chúng ta đều biết rằng ăn trái cây có tác dụng tích cực đối với sức khỏe của chúng ta nhưng nó cũng có lợi cho bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Một nghiên cứu của Harvard cho thấy những bệnh nhân ăn 3 phần trái cây trở lên mỗi ngày ít có nguy cơ mắc bệnh hơn.

Quả hạch

Một nghiên cứu ở Massachusetts cho thấy rằng ăn các loại hạt thường xuyên ngăn ngừa bệnh nhân thoái hóa điểm vàng nhẹ do tuổi tác phát triển.

Mì Ý nguyên cám

Mì ống nguyên cám là một ví dụ về carbohydrate có chỉ số đường huyết thấp. Sau khi sử dụng, những thực phẩm này sẽ từ từ giải phóng năng lượng của chúng vào cơ thể bạn. Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (nhanh chóng giải phóng năng lượng) tạo ra sự gia tăng nhanh chóng lượng đường trong máu. Các nghiên cứu cho rằng lượng đường trong máu tăng lên làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Bánh mì nguyên hạt và gạo lứt

Cùng với mỳ Ý nguyên cám, cả gạo lứt và bánh mì nguyên hạt đều là những ví dụ về carbohydrate có chỉ số đường huyết thấp. Những thực phẩm này có thể có lợi trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Gà loại bỏ da

Thịt gà rất giàu kẽm. Kẽm cần thiết cho hoạt động của mắt khỏe mạnh. Các nghiên cứu AREDS và Rotterdam cho thấy vai trò có lợi của việc bổ sung kẽm trong việc giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt do tuổi.

Thay đổi chế độ ăn uống của bạn để giảm khả năng mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác là một phần bạn có thể làm để ngăn ngừa mất thị lực do căn bệnh này. Hi vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đọc có thể có thể bổ sung các loại thực phẩm phù hợp giúp phòng chống và ngăn ngừa tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng cho tuổi.

Có thể bạn quan tâm:

Bài trướcKuren Fucoidan – Fucoidan Con Hạc 2 thành phần: Hiệu quả hơn, tiết kiệm hơn!
Bài tiếp theo11 bước để phòng chống, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây