Cảnh báo: Phúc Nhãn Khang và những thông tin mập mờ về sản phẩm

0
2796
Phúc Nhãn Khang lừa đảo

Thực phẩm chức năng hay Thực phẩm bảo vệ sức khỏe đã đem lại những lợi ích không nhỏ cho người dùng trong việc dự phòng và hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhiều bất cập khi mà công dụng của một số sản phẩm đã được thổi phồng lên như một loại “thần dược” khiến người dùng lầm tưởng đó là thuốc điều trị. Phúc Nhãn Khang – một trong số những sản phẩm được đơn vị kinh doanh quảng cáo như là thuốc điều trị. Vậy điều này có đúng, cùng tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây.

Thông tin sản phẩm Phúc Nhãn Khang

Phúc Nhãn Khang được quảng cáo là viên uống bổ mắt cao cấp với những công dụng như: Giảm nhức mỏi mắt, giảm mờ nhòe, hiện tượng ruồi bay; hỗ trợ tăng cường thị lực; phòng ngừa và ngăn chặn sự tiến triển của các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, đục dịch kính.

Thành phần chủ yếu là: Cao Việt quất, dầu Gấc, Lutein, Zeaxanthin, DHA, Vitamin A, Vitamin E, Omega.

Mỗi lọ 30 viên, dạng viên nang cứng. Giá bán tham khảo: 270.000 VNĐ/01 hộp.

Phúc Nhãn Khang – Mập mờ thông tin sản phẩm, lừa dối người tiêu dùng

Trong thời gian gần đây, có nhiều thông tin trái chiều về sản phẩm Phúc Nhãn Khang lừa đảo. Dưới đây là những thông tin được tổng hợp, hi vọng thông qua các thông tin này, bạn đọc sẽ có cái nhìn đúng đắn và lựa chọn phù hợp để cải thiện sức khỏe bản thân cũng như gia đình.

Phúc nhãn khang còn được cấp phép của Bộ Y Tế không?

Theo thông tin tra cứu hồ sơ công bố sản phẩm này trên website của Cục An Toàn Thực Phẩm (https://nghidinh15.vfa.gov.vn) từ ngày 01 tháng 05 năm 2015 đến ngày 28 tháng 06 năm 2021 không có giấy phép công bố sản phẩm Phúc Nhãn Khang. Điều này chứng tỏ sản phẩm Phúc Nhãn Khang chưa được đăng ký với Cục An Toàn Thực Phẩm hoặc giấy phép công bố đã không còn hiệu lực ở thời điểm hiện tại.

Phúc Nhãn Khang không còn được Cục An Toàn Thực Phẩm cấp phép lưu hành
Tên Phúc Nhãn Khang không còn được Cục An Toàn Thực Phẩm cấp phép lưu hành

Xem xét lại giấy phép công bố của sản phẩm Phúc Nhãn Khang được đăng trên website sản phẩm phucnhankhang.com, dễ nhận thấy đây là giấy phép công bố cũ đã hết hạn lưu hành sử dụng, thậm chí họ còn chỉnh sửa photoshop thông tin trên đó. Đồng thời, nội dung giấy phép công bố của sản phẩm Phúc Nhãn Khang cũng khác biệt hoàn toàn so với các giấy phép lưu hành ở thời điểm hiện tại.

Như vậy, với tên sản phẩm Phúc Nhãn Khang dạng lọ với vỏ hộp màu xanh hiện không còn được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành, hay nói cách khác là giấy cấp phép đã hết hạn nhưng thực tế sản phẩm vẫn được rao bán trên website và facebook, youtube tràn lan.

Sao chép thông tin của sản phẩm uy tín khác

Theo thông tin tìm đọc trên web phucnhankhang.com, thông tin về thành phần sản phẩm Phúc Nhãn Khang được công bố là DHA, L – acetyl cysteine, vitamin C, Coenzyme Q10, Lutein, Zeaxanthin, Cao Việt quất. Nhưng khi đọc chi tiết tại một số bài viết, nhiều người đọc lại không khỏi ngỡ ngàng vì thông tin mập mờ, rõ ràng là viết quảng cáo về Phúc Nhãn Khang nhưng lại xuất hiện tên của một sản phẩm khác và với thành phần khác không hề có trong Phúc Nhãn Khang.

Phúc Nhãn Khang sao chép nội dung từ Minh Nhãn Khang
TPBVSK Phúc Nhãn Khang sao chép nội dung từ TPBVSK Minh Nhãn Khang nhưng quên sửa tên sản phẩm

Như vậy, có thể thấy rõ Phúc Nhãn Khang sao chép nội dung của sản phẩm bổ mắt khác nhưng lại quên chưa sửa tên và thành phần sản phẩm. Không biết đây là vì sơ ý hay là cố ý để như vậy, làm mập mờ thông tin gây hiểu lầm cho người dùng về sản phẩm uy tín khác trên thị trường.

Phúc Nhãn Khang gây hiểu lầm về nguồn gốc sản phẩm

Phúc Nhãn Khang còn khiến người dùng hiểu lầm là thuốc của Bệnh viện mắt Trung ương sản xuất ra khi mượn danh BS Đỗ Như Hơn – Nguyên Giám đốc Bệnh viện mắt TW, BS Bùi Minh Ngọc – Nguyên Trưởng khoa đáy mắt Bệnh viện mắt TW. Thực tế hiện nay, cả hai bác sĩ này đều đã nghỉ hưu từ rất lâu rồi, không phải là người nghiên cứu hay sản xuất ra sản phẩm nhưng lại bị lợi dụng hình ảnh để cắt ghép và dựng băng quảng cáo Phúc Nhãn Khang chữa khỏi nhiều bệnh về mắt. Đây là điều mà trên thực tế là không một thực phẩm chức năng nào có thể làm được.

Tiến sĩ, giáo sư, Nguyên Giám Đốc bệnh viện mắt Trung ương - Đỗ Như Hơn
Tiến sĩ, giáo sư, Nguyên Giám Đốc bệnh viện mắt Trung ương – Đỗ Như Hơn

Không chỉ bác sĩ mà các nghệ sĩ cũng xuất hiện trong các băng quảng cáo của Phúc Nhãn Khang, cụ thể là NSUT Trần Đức. Việc mượn danh nghệ sĩ để phát ngôn và quảng cáo quá mức về tác dụng của một sản phẩm chức năng là điều mà hiện nay rất nhiều người dân, cơ quan y tế và Cục Văn hóa đang lên án gay gắt, nghiêm cấm.

Phúc Nhãn Khang chỉ bán hàng qua mạng, không có tại nhà thuốc

Qua thông tin tìm hiểu tại thị trường, không có bất cứ một nhà thuốc nào biết và bán sản phẩm Phúc Nhãn Khang. Và thực tế là sản phẩm chỉ đang bán hàng qua mạng, lập ra vô vàn fanpage cùng kênh Youtube để chạy quảng cáo.

Thậm chí là còn mượn danh và hình ảnh từ cơ quan ngôn luận của Bộ Y Tế là trang Sức khỏe Đời sống hoặc hình ảnh của Bệnh viện mắt Hà Nội – những cơ quan sức khỏe uy tín để lập ra fanpage giả mạo nhằm đánh lừa nhãn quan người dùng. Mỗi tài khoản lại để 1 số điện thoại khác nhau, điều này gây khó khăn cho người dùng khi không biết thật giả thế nào, không biết tìm đâu là nơi chính thống để phản ánh khiếu nại sau khi đã “lỡ” mất tiền mua sản phẩm mà không có hiệu quả.

Phúc Nhãn Khang lập ra rất nhiều page bán hàng khác nhau
Phúc Nhãn Khang lập ra rất nhiều page bán hàng khác nhau

Báo chí và Cục an toàn thực phẩm cảnh báo về Phúc Nhãn Khang

Hàng loạt tờ báo lớn, cụ thể như báo Quân đội nhân dân, báo Sức khỏe đời sống, báo Công luận…  đều đề cập đến việc vi phạm luật quảng cáo thực phẩm chức năng, khiến người dùng hiểu lầm sản phẩm có tác dụng điều trị như thuốc chữa bệnh của Phúc Nhãn Khang. Đồng thời Cục an toàn thực phẩm cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua và sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phúc Nhãn Khang để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Báo chí cảnh báo người dùng không nên mua và sử dụng Phúc Nhãn Khang
Báo chí cảnh báo người dùng không nên mua và sử dụng Phúc Nhãn Khang

Có thể thấy Phúc Nhãn Khang đã sử dụng rất nhiều thông tin mập mờ, gian lận nhằm để lừa dối lòng tin của khách hàng. Vì vậy, mỗi người tiêu dùng cần phải cẩn trọng và tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào để tránh tiền mất mà tật vẫn mang.

Bài trướcTìm hiểu về các thuốc điều trị thoái hóa điểm vàng
Bài tiếp theo11 loại thực phẩm giúp bé phát triển trí não

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây