11 bước để phòng chống, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

0
1814
11 bước phòng chống thoái hóa điểm vàng tuổi già

Mặc dù hiện tại rất khó để chữa khỏi hoàn toàn bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD), nhưng nếu thực hiện các bước sau có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh và hậu quả mất thị lực do AMD.

Bạn nên đặc biệt siêng năng thực hiện các bước này để ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng nếu trong gia đình có tiền sử bị AMD, đây được chứng minh là một yếu tố nguy cơ của bệnh.

AMD là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực không hồi phục ở người cao tuổi, những người từ từ mất thị lực trung tâm. Theo thời gian, một người bị thoái hóa điểm vàng có thể cảm thấy khó khăn, không thể đọc, lái xe hoặc thậm chí nhận ra các khuôn mặt quen thuộc.

11 bước để phòng chống, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

Dưới đây là 11 bước bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng, sau đó là thông tin ngắn gọn về từng bước:

  • Dừng hút thuốc.
  • Ăn nhiều rau có lá màu xanh đậm, chẳng hạn như rau bina sống.
  • Uống bổ sung vitamin tổng hợp hàng ngày (trừ khi bác sĩ của bạn khuyên khác).
  • Nếu bạn đã bị AMD, hãy hỏi bác sĩ về một trong các công thức AREDS hoặc các chất bổ sung khác có lợi cho sức khỏe điểm vàng, chẳng hạn như TPBVSK Minh nhãn khang, Wit….
  • Ăn cá hoặc bổ sung dầu cá .
  • Tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng hợp lý.
  • Ăn trái cây và các loại hạt hàng ngày.
  • Hạn chế ăn carbohydrate tinh chế (các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao).
  • Kiểm soát huyết áp và cholesterol.
  • Đeo kính râm ở ngoài trời để ngăn tia UV và ánh sáng xanh có thể gây hại cho mắt.
  • Đi khám mắt thường xuyên .

Bước 1: Ngừng hút thuốc

Có lẽ cách số một để ngăn ngừa AMD là ngừng hút thuốc hoặc không hút thuốc ngay từ đầu. Xem xét này dựa trên phát hiện từ các nghiên cứu sau:

  • Những người hút thuốc có tỷ lệ thoái hóa điểm vàng nhiều gấp hơn 4 lần so với những người không hút thuốc. Đây là báo cáo từ các chuyên gia y tế cộng đồng của Đại học Manchester tại British Medical Journal. Ở Anh, ước tính có khoảng 53.900 người trên 69 tuổi bị AMD do hút thuốc. Trong số đó, 17.900 người mù dở (legally blind -được định nghĩa là những người có thị lực thấp hơn hoặc ngang mức 20/200).
  • Một nghiên cứu khác từ Bệnh viện Tai và Mắt Massachusetts cho thấy những người đang hút thuốc hoặc trước đây từng hút có nguy cơ mắc bệnh AMD cao hơn lần lượt 1,9 và 1,7 lần so với những người không hút thuốc.

Bước 2: Ăn nhiều rau xanh để ngăn ngừa AMD

Ăn nhiều rau xanh sẫm màu có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Một nghiên cứu được công bố bởi các nhà khoa học tại Bệnh viện Tai và Mắt Massachusetts đã thấy rằng những người ăn nhiều rau quả giàu carotenoids (có chứa lutein và zeaxanthin) có nguy cơ mắc bệnh AMD thấp hơn 43% so với những người ít ăn những thực phẩm này.

Các loại rau giàu Carotenoid bao gồm các loại rau có lá màu xanh sẫm, đặc biệt là rau bina sống, cải xoăn và rau cải xanh.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Đặc biệt, tần suất ăn rau bina hoặc rau cải xanh có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh AMD và những người ăn nhiều có nguy cơ mắc thấp hơn đáng kể”

Các tác giả kết luận rằng “Tiêu thụ thực phẩm giàu carotenoid nhất định , đặc biệt là các loại rau lá màu xanh đậm, có thể làm giảm nguy cơ phát triển AMD nặng hoặc tiết dịch ướt – dạng thoái hóa điểm vàng gây mất thẩm mỹ nhất ở người lớn tuổi.”

Bước 3: Uống bổ sung vitamin tổng hợp hàng ngày

Bổ sung vitamin và khoáng chất từ nguồn thực phẩm hoặc các sản phẩm hỗ trợ tin cậy có thể là một ý tưởng hay vì nhiều lý do, bao gồm cả sức khỏe mắt nói chung .

Đặc biệt đối với một người lớn tuổi, rất khó cung cấp được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết chỉ từ chế độ ăn uống. Hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn về việc bổ sung như thế nào để có hiệu quả tốt nhất dựa trên nhu cầu sức khỏe cụ thể của bạn.

Bước 4: Cân nhắc bổ sung dinh dưỡng AREDS

Hai thử nghiệm lâm sàng lớn do Viện Mắt Quốc gia Hoa Kỳ (NEI) nghiên cứu đã cho thấy một số chất bổ sung dinh dưỡng nhất định có thể làm chậm sự tiến triển của AMD ở những người bị thoái hóa điểm vàng giai đoạn đầu và giai đoạn trung gian.

AREDS1. Các chất chống oxy hóa kết hợp với vitamin được sử dụng trong nghiên cứu AREDS đầu tiên chứa các thành phần sau:

  • Vitamin C – 500 mg
  • Vitamin E – 400 IU
  • Beta-caroten – 15 mg
  • Kẽm – 80 mg (dưới dạng oxit kẽm)
  • Đồng – 2 mg (dưới dạng oxit cupric)

Kết quả của AREDS1, được công bố vào năm 2001, cho thấy ở những bệnh nhân có nguy cơ cao bị AMD tiến triển, việc sử dụng chất bổ sung kẽm và chất chống oxy hóa hàng ngày cho những bệnh nhân này đã giảm tới 25% nguy cơ thoái hóa điểm vàng tiến triển đến giai đoạn nặng (tùy thuộc vào mức độ AMD hiện tại khi bắt đầu thử nghiệm), so với những người tham gia ở nhóm dùng viên giả dược hàng ngày.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong số những người tham gia nghiên cứu không bị AMD hoặc chỉ bị AMD gia đoạn nhẹ, chất bổ sung lại không mang lại bất kỳ lợi ích rõ ràng nào. Ngoài ra, công thức chống oxy hóa trong nghiên cứu không có bất kỳ ảnh hưởng đáng kể nào đến sự phát triển hoặc tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể .

Mặc dù vậy, trước các tác dụng bảo vệ đã được chứng minh của chất bổ sung được sử dụng trong nghiên cứu AREDS1 giúp chống lại sự tiến triển của AMD ở những bệnh nhân có nguy cơ cao, nhiều công ty dược phẩm đã phát triển chất bổ sung dựa trên “công thức AREDS” được bán dưới dạng vitamin cho mắt .

AREDS2. Dựa trên kết quả tích cực của nghiên cứu AREDS ban đầu, NEI đã bắt đầu vòng thử nghiệm lâm sàng thứ hai vào năm 2006 – được gọi là AREDS2 – để xem liệu chất bổ sung theo công thức AREDS có thể được cải thiện và cung cấp thêm các lợi ích cho mắt hay không.

AREDS2, một nghiên cứu kéo dài 5 năm với hơn 4.000 người tham gia có các giai đoạn khác nhau của AMD tại thời điểm đăng ký, đã đánh giá hiệu quả của việc bổ sung lutein (10 mg) và zeaxanthin (2 mg) và / hoặc axit béo omega-3 (350 mg DHA và 650 mg EPA) theo công thức AREDS ban đầu. Những chất dinh dưỡng này được chọn vì chúng đã chứng minh lợi ích cho mắt trong các nghiên cứu khác.

Các nhà nghiên cứu AREDS2 cũng đã nghiên cứu ảnh hưởng của việc loại bỏ beta-carotene và giảm liều lượng kẽm của công thức ban đầu.

Kết quả của nghiên cứu AREDS2 được công bố vào tháng 5 năm 2013. Kết quả cho thấy những người tham gia nghiên cứu sử dụng công thức AREDS đã được sửa đổi có bổ sung lutein và zeaxanthin đã giảm từ 10 đến 25% nguy cơ tiến triển AMD.

Một phát hiện gây ngạc nhiên cho nhiều chuyên gia chăm sóc mắt là việc bổ sung axit béo omega-3 vào công thức AREDS không làm giảm đáng kể nguy cơ AMD tiến triển đến giai đoạn nặng.

Dựa trên kết quả AREDS2, các tác giả nghiên cứu kết luận rằng việc bổ sung lutein và zeaxanthin vào công thức AREDS ban đầu và loại bỏ beta-caroten khỏi chất bổ sung có thể làm tăng tính an toàn và hiệu quả của nó trong việc ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng ở một số người có nguy cơ mất thị lực cao. từ AMD.

Bước 5: Ăn nhiều cá hơn

Ăn cá giúp phòng chống thoái hóa điểm vàng ở người già

Nghiên cứu cũng cho thấy lợi ích của việc ăn cá đối với việc ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng:

Một nghiên cứu tại Bệnh viện Tai và Mắt Massachusetts đã chỉ ra rằng những người đàn ông cao tuổi có mức tiêu thụ cá cao nhất (hơn hai khẩu phần mỗi tuần) ít có nguy cơ mắc bệnh AMD hơn 45% so với những người ăn ít cá nhất (ít hơn một khẩu phần cho mỗi người. tuần).

Brian Chua và các nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney đã chứng minh những phát hiện tương tự. Họ đã đánh giá 2.900 người từ 49 tuổi trở lên. Những người tham gia ăn cá ít nhất một lần một tuần có nguy cơ mắc AMD giai đoạn đầu thấp hơn 40% so với những người cho biết ăn cá ít hơn một lần một tháng hoặc hoàn toàn không. Những người ăn cá ít nhất ba lần mỗi tuần ít có nguy cơ bị AMD giai đoạn cuối hơn.

Bước 6: Tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng hợp lý

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Nhãn khoa Anh Quốc, tập thể dục thường xuyên làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng .

Trong nghiên cứu này, 4.000 người từ 43 đến 86 tuổi đã được theo dõi trong 15 năm. Sau khi xem xét các yếu tố nguy cơ khác như cân nặng, mức cholesterol và tuổi tác, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có lối sống tích cực ít có nguy cơ bị AMD phát triển hơn 70% trong thời gian theo dõi.

To be included in the active group, participants must have walked at least two miles a day, three times weekly, or the equivalent.

Bước 7: Ăn trái cây và các loại hạt hàng ngày

Ăn trái cây và các loại hạt có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng:

Một nghiên cứu năm 2004 tại Trường Y Harvard cho thấy những người tham gia ăn ba phần trái cây trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh AMD thể ướt hoặc tiến triển thấp hơn đáng kể.

Một nghiên cứu khác từ Bệnh viện Tai và Mắt Massachusetts đã chứng minh rằng ăn các loại hạt giúp ngăn chặn sự tiến triển của AMD giai đoạn đầu, giai đoạn giữ tiến triển đến các giai đoạn nặng hơn.

Bước 8: Giảm carbs tinh chế trong chế độ ăn uống

Chế độ ăn giàu carbohydrate tinh chế làm tăng nguy cơ mắc bệnh AMD, điều này đã được xác nhận trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ . Thực phẩm tinh chế có chỉ số đường huyết cao, làm tăng nhanh lượng đường trong máu và giải phóng insulin.

Ví dụ về carbohydrate tinh chế bao gồm bánh mì trắng, bánh mì cuộn trắng, khoai tây trắng nướng, bánh rán và bánh quy. Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp bao gồm hầu hết các loại trái cây, gạo lứt, bánh mì nhiều ngũ cốc và ngũ cốc nguyên hạt, nước táo và nước ép cà rốt.

Bước 9: Kiểm soát huyết áp và cholesterol

Một số bằng chứng chỉ ra rằng việc kiểm soát cholesterol có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh thoái hóa điểm vàng. Cholesterol là một chất béo có thể tích tụ trong mạch máu, ức chế lưu lượng máu cần thiết để duy trì sức khỏe của mô mắt.

Ngoài ra, kiểm soát huyết áp có thể quan trọng đối với việc ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Nhiều nghiên cứu lớn lớn bao gồm Nghiên cứu về Tim và Mắt Framingham và Nghiên cứu về mắt Beaver Dam chỉ ra mối liên hệ đáng kể giữa huyết áp cao và sự phát triển của các dạng thoái hóa điểm vàng tiên tiến, thâm chí có khả năng gây mù lòa.

Bước 10: Đeo kính râm chống tia UV và ánh sáng xanh

Mặc dù không có bằng chứng thuyết phục nào từ các nghiên cứu cho thấy tiếp xúc trực tiếp quá nhiều với ánh nắng mặt trời gây ra thoái hóa điểm vàng. Nhưng một số phát hiện có mối liên quan giữa AMD và tổn thương mắt được tích lũy do tiếp xúc quá mức với cả tia cực tím, ánh sáng năng lượng cao nhìn thấy(HEV) hoặc ánh sáng xanh.

Bước 11: Khám mắt thường xuyên

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy kiểm tra mắt thường xuyên. Lời khuyên cho bạn nên khám mắt giãn ít nhất hai đến ba năm một lần nếu bạn từ 45 đến 60 và hàng năm sau 60 tuổi.

Bằng cách làm theo các bước sau, bạn sẽ biết mình đã làm mọi thứ có thể để ngăn chặn AMD. Nhưng nếu cơ thể bạn có các yếu tố di truyền mạnh làm phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng, thì bệnh thoái hóa điểm vàng vẫn có thể phát triển và trầm trọng hơn.

Khám mắt thường xuyên có thể giúp bác sĩ nhãn khoa phát hiện AMD, theo dõi và điều trị AMD thích hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Bài trước10 thực phẩm hàng đầu cho bệnh thoái hóa điểm vàng ở người già
Bài tiếp theoThoái hóa điểm vàng ở người già: Nguyên nhân, triệu chứng và cách ngăn ngừa hiệu quả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây